Thực hư chuyện người cận không được lái xe

0
835
Cấm người mắt kém đi xe máy
Cấm người mắt kém đi xe máy

Theo Thông tư, về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe “những người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy”.

Gần đây, dư luận khá ngạc nhiên về thông tin “người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe xe máy”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người đang hiểu chưa đúng về nội dung Thông tư liên tịch số 24/2015 quy định sức khỏe người lái xe.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế khẳng định, thông tin này không chuẩn xác, sai về bản chất.

Theo ông Quang, Thông tư chỉ cấm người cận thị đã dùng kính mà thị lực không đạt 4/10 thì không được điều khiển xe hạng A1. Quy định này nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Thông tư quy định rõ, “những người có thị lực dưới 4/10 có dùng kính điều chỉnh nhưng mắt vẫn dưới 4/10 sẽ không được lái xe máy”. Tức là, nế cận thị mà dùng kính đạt thị lực trên 4/10 thì vẫn có thể được lái xe.

cam-nguoi-can-thi-lai-xe
Theo Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, người cận thị khi đã đeo kính vẫn được lái xe máy. Tuy nhiên, những người mù 3 màu đỏ, vàng, xanh lá cây sẽ không được lái xe.

Ngoài tiêu chuẩn về thị lực, Thông tư cũng cấm những người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản đỏ – vàng – xanh lá cây lái xe hạng từ A1 trở lên.

Một điểm mới trong Thông tư liên tịch của Bộ Y tế – Bộ GTVT là bỏ quy định về cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực của người lái xe.

Đối với người bị gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; cứng, dính cột sống… ảnh hưởng tới vận động sẽ không được lái xe hạng A2 trở lên và B2 trở lên.

KHÔNG BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN